CON – NGƯỜI BẠN, NGƯỜI THẦY CỦA BỐ MẸ

CON – NGƯỜI BẠN, NGƯỜI THẦY CỦA BỐ MẸ

Chúng ta đưa con đến thế giới này, dạy con từ những điều nhỏ nhất. Nhưng những người bạn nhỏ đó cũng dạy cho chúng ta rất nhiều điều. Hãy cùng lướt qua một vài bài học nhỏ bạn có thể nhận được từ khi làm cha mẹ nhé!
Cách sống không mong cầu, đòi hỏi
Có phải bạn đã từng mong muốn con trở thành người này người kia, trở thành bác sĩ, trở thành phi công, trở thành… Nhưng bạn thử nghĩ xem đó là ước mơ của bạn hay ước mơ của con? Mỗi đứa trẻ đều có những khả năng riêng, những ước mơ mà chúng hướng tới. Có thể đó là những điều không giống những gì mà bạn mong đời. Nhưng người ta chỉ thực sự hạnh phúc với những gì mà họ thực sự mong muốn. Vì vậy, con đến để dạy chúng ta về sự quan sát, giảm bớt mong cầu đòi hỏi để giúp con sống cuộc đời thật sự trọn vẹn.
Kiên nhẫn
Bọn trẻ có từng giai đoạn phát triển và mỗi đứa trẻ sẽ có khả năng tiếp thu khác nhau. Vì vậy có lẽ đôi lúc bạn sẽ cảm thấy khó chịu vì con không vâng lời, bạn dạy mãi mà con vẫn không học được điều gì đó. Lúc đó bạn hãy bình tĩnh, lắng lại, thật sự quan sát và chấp nhận con yêu của mình, chắc chắn đây là bậc thầy giúp bạn học được sự kiên nhẫn mà bạn nghĩ mình không bao giờ có.
Sống một cuộc sống thật hồn nhiên, hạnh phúc
Chúng ta hay bị cuốn theo những guồng quay cuộc sống mà quên mất rằng mình từng là những đứa trẻ ngây thơ, hồn nhiên. Đôi lúc dành thời gian thực sự trọn vẹn để ngắm nhìn con vui đùa, trò chuyện cùng con. Bạn sẽ thấy cuộc sống này đơn giản và hạnh phúc biết chừng nào. Đôi lúc tôi cũng tự hỏi liệu có phải có con là để nhắc nhở mình chưa thật sự sống trọn vẹn không?
Hoàn thiện mình mỗi ngày
“Sinh con rồi mới sinh cha, sinh cháu trong nhà rồi mới sinh ông.” Quả thật lời người xưa dạy không hề sai. Chúng ta vốn chưa phải là cha là mẹ cho đến khi con được sinh ra. Vì con chúng ta học từng chút, từng chút một. Từ cách chăm sóc, nuôi nấng đến cách dạy dỗ con cho đúng đắn. Cũng có thể bạn chưa phải là một “người học trò” giỏi nhưng vì “người thầy” ấy bạn sẽ cố gắng nỗ lực từng ngày.
Yêu thương vô điều kiện
Mỗi đứa trẻ đến với chúng ta đều do nhân duyên, có thể con không lành lặn, không giỏi giang giống như bạn mong đợi. Nhưng nhờ con đến giúp ba mẹ học được bài học yêu thương vô điều kiện. “Con dù lớn vẫn là con của mẹ – Đi hết đời, lòng mẹ vẫn theo con”. Có những điều bạn chưa bao giờ làm nhưng khi có con bạn có thể làm mà không hề suy xét. Đó là động lực từ tình yêu thương, mối lương duyên kì diệu giữa con và bạn.
Và còn rất nhiều bài học mà con đã mang đến cho cha mẹ trong cuộc đời này.
Trong những ngày này, chúng ta đang dành tình cảm tri ân cho những người thầy của mình. Và điều mà bạn có thể làm là trở thành những người cha người mẹ thật tốt. Tối nay hãy dành nhiều thời gian lắng nghe và chơi cùng con bạn nhé. Một cái ôm nhẹ nhàng cũng có thể là một gợi ý để tri ân “người thầy” của bạn đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *