BẬT MÍ 11 CÁCH DẠY CON YÊU QUẢN LÝ THỜI GIAN

BẬT MÍ 11 CÁCH DẠY CON YÊU QUẢN LÝ THỜI GIAN
Nhiều ông bố bà mẹ mỗi ngày phải “hò như hò đò” các bạn nhỏ: “Nhanh lên con ơi!”; “Muộn học rồi!”; hay “Tắt TV đi ngủ thôi con, muộn lắm rồi!”… mà trẻ chẳng xi-nhê gì.
Để giúp các bậc phụ huynh, chúng mình xin bật mí 11 mẹo nhỏ này giúp các bạn có thể trân trọng hơn từng giây từng phút, và quản lý thời gian tốt nhất nhé!
⏰ KHIẾN CON CẢM THẤY VUI VẺ
Các bạn nhỏ không coi việc quản lý thời gian là một nhiệm vụ căng thẳng khi bạn tạo sự thoải mái cho con. Đây chính là cách giúp con rèn luyện kỹ năng này một cách tự nhiên nhất.
Chuẩn bị cho bé một cuốn sổ hoặc cuốn lịch, hướng dẫn con dùng bút màu, nhãn dán để trang trí, đánh dấu những ngày đặc biệt hoặc tạo ra các trò chơi thi xem ai sử dụng thời gian được giao để hoàn thành nhiều việc nhà nhất mà vẫn đảm bảo sạch sẽ, gọn gàng.
⏰ BẮT ĐẦU TRƯỚC KHI CON BƯỚC VÀO TUỔI THÀNH NIÊN
Để tạo thói quen cho trẻ, tốt nhất bố mẹ nên tập cho con từ sớm để các bạn ấy tiếp thu nhanh và tốt nhất.
Các bạn học mẫu giáo có thể học quản lý thông qua yêu cầu hoàn thành các nhiệm vụ nhỏ trong thời gian ngắn như mặc quần áo, dọn dẹp đồ chơi. Các bạn tiểu học có thể bắt đầu bằng cách đặt giờ làm xong bài tập về nhà hoặc công việc nhà.
⏰ DẠY CON ĐO THỜI GIAN
Giúp con bạn bằng cách đặt hẹn giờ trong khi chúng phải hoàn thành nhiệm vụ. Giữ đồng hồ ở gần, đặt đếm ngược để bạn ấy cảm nhận sự thay đổi của thời gian.
Mục đích của việc làm này để con có thể hiểu và cảm nhận độ dài của 5 phút hay 15 phút là bao lâu. Lần tới khi bạn nói “Chúng ta sẽ rời đi sau 5 phút nữa”, trẻ sẽ biết rằng chúng không còn thời gian để chơi đồ chơi, xem TV hay dọn phòng.
⏰ TẠO LỊCH SINH HOẠT GIA ĐÌNH CÙNG NHAU
Chiếc lịch này sẽ giúp các thành viên nắm bắt hoạt động và thời gian của cả nhà và lịch riêng của mỗi người.
Từ đó con có thể chủ động quan sát cách quản lý giờ giấc của mọi người trong gia đình để tham gia vào sinh hoạt chung của gia đình đúng tiến độ và rút ra kinh nghiệm kiểm soát thời gian cho riêng mình.
⏰ DẠY CON TỰ TẠO LỊCH SINH HOẠT CÁ NHÂN
Ngoài việc tạo lịch gia đình, mỗi bạn nhỏ cũng nên có lịch riêng. Bằng cách đó, con có thể quản lý thời gian chi tiết hơn so với lịch gia đình.
Bố mẹ hãy hướng dẫn bé chia lịch theo các nhiệm vụ trong ngày hoặc tuần, khuyến khích con sử dụng lịch cá nhân để thêm các nhiệm vụ mới và đánh dấu nhiệm vụ hoàn thành.
⏰ ĐỪNG ÉP BUỘC CON
Một trong những sai lầm phổ biến của các bố mẹ khi hướng dẫn trẻ quản lý thời gian là đảm bảo trẻ tham gia vào mọi hoạt động được lên lịch.
Điều này là không nên bởi sẽ tạo áp lực, khiến con thấy nặng nề. Bố mẹ chỉ nên quan sát và nhắc nhở trẻ tuân theo lịch trình mà không cần ép buộc con nhất định phải thực hiện các hoạt động đã lên lịch.
⏰ LÊN LỊCH THỜI GIAN RẢNH RỖI
Tạo lịch trình và gắn bó với nó là quan trọng nhưng bố mẹ cũng nên dành cho trẻ những khoảng rảnh rỗi. Những lúc không làm gì là cơ hội tuyệt vời để con học cách quản lý thời gian.
Nó giúp con hiểu rằng việc đó không chỉ để hoàn thành công việc đúng thời hạn mà quan trọng hơn chúng có nhiều thời gian hơn để chơi và làm những việc yêu thích.
⏰ DÙNG CÔNG CỤ QUẢN LÝ THỜI GIAN THÂN THIỆN VỚI CON
Phụ huynh nên sử dụng những công cụ quản lý thời gian đơn giản, bắt mắt và dễ dàng với trẻ. Bạn có thể sáng tạo các công cụ của riêng bạn, sử dụng hình ảnh hay màu sắc mà con bạn yêu thích để thu hút trẻ.
⏰ KHEN THƯỞNG CHO CON
Bạn hãy thưởng cho trẻ khi chúng quản lý tốt thời gian. Đây là động lực để chúng tiếp tục duy trì công việc này. Những món quà có thể trao theo tuần hoặc tháng, đảm bảo có sự bàn bạc của cả gia đình.
⏰ DẠY CON ƯU TIÊN VIỆC CẦN LÀM NHẤT
Hầu hết các bạn nhỏ không nhìn xa được đâu là công việc nên ưu tiên để giúp ích cho tương lai. Con chỉ dành thời gian ưu tiên cho những công việc nằm trên thang hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng giờ.
Bố mẹ nên dạy trẻ quản lý theo nguyên tắc: đầu tiên, tiếp theo và cuối cùng. Các bé nhỏ tuổi có thể không biết công việc ưu tiên là gì nhưng phụ huynh có thể từ từ giảng giải, làm mẫu, bắt đầu nhỏ với các ưu tiên hàng ngày trước khi chuyển sang các ưu tiên hàng tuần và hàng tháng.
⏰ ĐỌC SÁCH CHO CON
Bên cạnh những cách trên, bố mẹ cũng có thể tìm đọc cho con những cuốn sách có chủ đề thời gian. Màu sắc và câu chuyện trong sách sẽ tác động nhanh chóng, giúp con biết quý trọng thời gian của mình hơn.
Nguồn: ST
———————-
ĐỒNG HÀNH CÙNG DỰ ÁN GIEO HẠT CÙNG VĨ NHÂN & CỘNG ĐỒNG SỐNG TỬ TẾ GNH
Để 20 năm nữa, thế hệ trẻ Việt Nam dám sống tử tế và đầy cống hiến.
———————-
SachTinhHoa.vn – Đại lý chính thức khu vực Miền Nam
  • W: sachtinhhoa.vn
  • Zalo OA: sachtinhhoa.vn/zalo
  • ĐT: 0916068596

#sachtinhhoa, #gieohatcungvinhan. #daycon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *