Lợi ích tuyệt vời của việc đọc sách đối với trẻ

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra những lợi ích trẻ nhận được khi có được thói quen đọc sách từ sớm.

Rèn khả năng tập trung, ghi nhớ

Đọc sách giúp trẻ rèn tính kỷ luật, độ tập trung và khả năng ghi nhớ. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều khi trẻ bắt đầu đi học.

Theo nghiên cứu của một nhóm bác sĩ tại bệnh viện Rhode Island tại Mỹ, trong hai nhóm trẻ – nhóm hoàn toàn không nghe/ đọc sách và nhóm được nghe: vốn từ của nhóm trẻ được đọc sách tăng thêm 40% trong khi nhóm không được nghe đọc sách thì vốn từ chỉ tăng 16%.

Hoc sinh Tue Duc doc sach 01

Hình thành tư duy logic

Đọc sách giúp trẻ nắm bắt các khái niệm trừu tượng, suy nghĩ theo logic ở những tình huống khác nhau, nhận biết nguyên nhân – kết quả và học được cách đánh giá sự việc.

Tại hệ thống trường Tuệ Đức, những tài liệu tham khảo, sách, truyện về tư duy nhân quả, gương vĩ nhân luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các bạn học sinh. Điều này đã giúp các bạn hình thành thói quen nhìn sự vật hiện tượng dưới góc nhìn sâu sắc. Như trong bài văn nói về sự tử tế và có lý, một học sinh lớp 4 đã bày tỏ rằng khi có bạn chạy lại lấy bóng của mình, nếu là người có lý họ sẽ đòi lại bóng, nhưng em chọn tử tế nên sẽ ngỏ ý để em và bạn cùng chơi bóng với nhau.

Kỹ năng giao tiếp tốt hơn

Ở lứa tuổi mầm non và tiểu học, trẻ sẽ có xu hướng tiếp thu những bài học từ sách thông qua những nhân vật trong truyện, như bài học không tự kiêu trong truyện “Rùa và Thỏ”, bài học về cách cư xử với người khác trong truyện “Gió và mặt trời”… Chính những câu chuyện này đã trở thành dẫn chứng sinh động giúp trẻ hình thành nhân cách, từ đó điều chỉnh hành vi ứng xử trước các mối quan hệ xã hội theo cách tích cực hơn.

Yêu sách từ nhỏ, khi lớn trẻ không còn màng đến tivi hay trò chơi điện tử

Đọc sách từ sớm giúp trẻ coi sách như niềm vui chứ không phải nhiệm vụ. Khi lớn lên, trẻ sẽ thường chọn sách thay cho các trò giải trí khác như tivi, trò chơi điện tử… Theo một nghiên cứu, trẻ nghiện game suy nghĩ và hành động thường bị bó buộc trong khuôn khổ nhất định và thường có xu hướng không thích đọc sách. Ngược lại, khi xem sách là bạn, trẻ sẽ cảm thấy hoạt động đọc sách có sức hấp dẫn vô cùng lớn và sẽ trở nên thờ ơ với game.

Tiếp thu tri thức một cách tự nhiên

Thông qua những cuốn sách hay, mang giá trị về đạo đức, trí tuệ và vun bồi nghị lực được chọn lọc kỹ lưỡng, ba mẹ đã trao cho con một kho báu lớn hơn bất kỳ kho báu nào – đó chính là kho báu tri thức..

Giúp gắn kết chặt chẽ sợi dây tình cảm giữa ba mẹ và trẻ

Khi ba mẹ đọc sách cho trẻ sẽ giúp con cảm nhận được mối quan hệ mật thiết và sự hạnh phúc. Rất nhiều học sinh ở Tuệ Đức khi được hỏi đã trả lời rằng, khoảng thời gian hạnh phúc nhất là khi ba mẹ cùng trẻ đọc sách. Đây cũng chính là hoạt động vun đắp tình thân, giúp ba mẹ và trẻ xích lại gần nhau hơn.

Nguồn: Pathway.edu.vn

“Tủ Sách Tinh Hoa” không thể bỏ qua – Thầy Trần Việt Quân đã chọn lọc và gợi ý cho mọi gia đình

Các khoá học Thầy Trần Việt Quân mới nhất:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *