1 TRONG NHỮNG TUYỆT CHIÊU DẠY CON KHÔNG THỂ BỎ LỠ – BÁNH MÌ KẸP GIÁO DỤC

 Một câu chuyện vận dụng tuyệt chiêu dạy con – bánh mì kẹp giáo dục được chia sẻ từ một chị học viên khóa học Dạy Con Trưởng Thành Từ 3 Gốc của thầy Trần Việt Quân

 ”Những ngày này nữa năm trước tạm gọi là mốc A, trong mâm cơm gia đình luôn có kẻ ăn trước, người ăn sau, vì ít nhất phải có một người ba hoặc mẹ đút cho con ăn. Chưa kể có ngày ba mẹ còn phải bày trò cho con để con có thể ăn nhiều hơn, như là chơi trò cho xe đi siêu thị mua trái cây, người diễn trò, người đút con ăn. Mốc B – thời gian gần đây, trong mâm cơm gia đình, ba mẹ và con cùng nhau ăn vui vẻ, với lòng biết ơn đến những gì mình được ăn, đến người nấu món ăn, đến đất, nước, nắng, gió, … Một bữa cơm hoàn toàn khác, ba ăn, mẹ ăn, và con cũng tự xúc ăn, vì con hiểu được để cao lớn, để khoẻ mạnh, để biến ước mơ thành hiện thực, mình phải TỰ XÚC ĂN, phải ĂN GỌN GÀNG, NHAI KỸ CÀNG, NUỐT NHẸ NHÀNG, ăn KHÔNG KÉN CHỌN…

dạy con ăn cơm

Để đi được từ A đến B đó là cả một quá trình, trước hết là nhờ ba mẹ đã nghị lực, chiến thắng được bản thân mình, chiến thắng được mong cầu của mình với con, và hiểu hơn về con của mình muốn gì, sợ gì.

Đầu tiên, quan sát con, con thích điều gì.

– Con thích ba mẹ đút ăn.

con

– Con thích làm người lớn.

– Con thích được làm gương cho các em nhỏ hàng xóm.

– Con thích làm việc của người lớn.

– Con thích chơi xe, các phương tiện giao thông. 
– con thích đá banh, thích chơi cầu lông, thích chơi các trò chơi ba sáng tạo cho con.
– Con thích làm anh phi công.
– Con sợ không được chơi các trò chơi trên. 

Và con sợ điều gì.

– Con sợ bé tí ti khi không ăn rau.
– Con sợ các em bên hàng xóm bắt chước khi mình chưa tốt.

Kết hợp với việc đọc sách cùng con rèn thói quen tốt, đọc sách Gieo hạt cùng vĩ nhân, chơi game nhân quả.

– Con thích đọc các sách về thói quen tốt, trong đó có câu chuyện bạn Quyết vì không chịu ăn rau nên bé tí ti, nói không ai nghe, không được chơi trò gì cả.
– Cùng chơi game nhân quả với con, lựa những thẻ game phù hợp với lứa tuổi con, như là thẻ lãng phí thức ăn, lãng phí nước, lãng phí điện, dọn dẹp, giữ gìn vệ sinh…cùng con hiểu về nguyên nhân, và kết quả của từng hành động, như con lấy nước mà không uống hết thì sẽ rất lãng phí nước, sau này con sẽ không có nước để uống, và sẽ khát khô cổ giống như bạn trong ảnh này nè. Rồi mẹ đưa hình bạn nhỏ khát khô cổ họng không có nước uống cho con xem, ánh mất con chăm chú như cảm thấy điều gì đó có lỗi, từ đó con chỉ lấy một lượng nước nhỏ đủ uống.
– Cùng con đọc truyện Gieo hạt cùng vĩ nhân. Có một hôm đọc tới câu chuyện về Neil Armstrong, người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng, mẹ cho con quan sát hình ảnh, hỏi con đây là ai? đó là cái gì? mặc dù con chưa biết nhưng mẹ đã thành công thu hút sự tò mò của con, mẹ nói với con đây là Neil Armstrong và kia là mặt trăng đó con. Anh này rất yêu thích bay lên bầu trời, bay vào các hành tinh khác để khám phá. Con có thích vậy không? Con trả lời: “dạ có”. Thế là được đà mẹ kể tiếp, con biết không Neil Armstrong rất chăm chỉ đó con, bạn ấy ĐỌC RẤT NHIỀU SÁCH để hiểu nhiều điều về nè, bạn ấy ĂN NHIỀU, TỰ XÚC ĂN, KHÔNG KÉN CHỌN, bạn ấy cũng CHƠI THỂ THAO rèn luyện cơ thể để khoẻ mạnh, cao lớn để lái máy bay bay lên bầu trời, láy tàu bay bay vào mặt trăng, bay lên các vì sao. Con có thích không? Con cũng muốn bay lên bầu trời không nè? Con cũng có thể bay lên mặt trăng, đến các vì sao để khám phá nè con? Ui, con chăm chú nghe từng lời của mẹ, con cũng nói với mẹ là con rất thích được bay lên bầu trời. Thế là mẹ hỏi luôn: con cũng có ước mơ muốn bay lên bầu trời đúng ko nè? Vậy con phải làm gì nào? Con trả lời : “đọc sách nhiều, ăn nhiều, chơi đá bóng”. Thế là con đã tìm được ước mơ của mình khi con gần tròn 3 tuổi!

Trong cẩm nang nuôi dạy con nhất định phải dùng ngay tuyệt chiêu BÁNH MÌ KẸP GIÁO DỤC của thầy Trần Việt Quân.

– Con ơi, hôm nay con tự xúc ăn nhé và khen con cầm muỗng xúc ăn gọn gàng quá nè, con xúc ăn giống như cái gầu xúc của xe cẩu ah, rồi cẩu lên cho vào miệng nhai giống như cái bồn trộn bê tông ấy, thật là ngầu nè. Cổ vũ, khích lệ con và lồng ghép tính năng các loại xe mà con thích vào nữa, thế là con ăn ngon lành.
– Con ơi, con ăn rau nhé, ăn rau thì mình mới khoẻ mạnh được nè, con nhớ trong truyện, bạn Quyết vì kén chọn, không ăn rau nên bé tí ti, nói chuyện mà mẹ không nghe luôn, không chơi được các trò chơi gì luôn. Bây giờ con cũng vậy nè, con ăn rau, ăn các thức ăn không kén chọn, gãy gót để được cao lớn, khoẻ mạnh, mới không bị bé tí ti nha con. Nếu không thì sẽ không được chơi đá bóng, không được chơi xe…vì bé tí ti sao chơi được nè.
– Con ơi, con có muốn biến ước mơ phi hành gia thành hiện thực không? Vậy con phải làm gì nhỉ? Con trả lời: con đọc sách nhiều, con ăn nhiều không kén chọn, con chơi thể thao. Ba mẹ được nước lên luôn: vậy bây giờ con ăn nhiều vô nè, tự xúc ăn, không kén chọn và ăn rất ngon miệng nè.
– Con ơi, làm sao để biến ước mơ thành hiện thực hè, con trả lời: đọc sách ạ, thế là lấy sách ra đọc nè: đọc từ các sách rèn luyện thói quen tốt: chia sẻ, ngoan ngoãn, lễ phép, nhường nhịn, đến sách Gieo hạt cùng vĩ nhân: các gương vĩ nhân anh hùng, các hình ảnh nhân quả, sách về các loài vật thiên nhiên,…”
Để theo dõi thêm nhiều bài viết hay về cẩm nang nuôi dạy con bạn đọc có thể theo dõi fanpage của tụi mình trên Facebook: https://www.facebook.com/sachtinhhoa.vn. Bạn đọc cũng có thể tham khảo các khóa học về nuôi dạy con của thầy Trần Việt Quân tại đây: https://sachtinhhoa.vn/khoa-hoc-hay/ 
Nguồn: Cộng Đồng Dạy Con Trưởng Thành Từ 3 Gốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *