Yếu tố nào giúp bạn chinh phục Thế Giới?

Yếu tố nào giúp bạn chinh phục Thế Giới? Cùng tìm hiểu qua mẫu truyện ngắn sau đây.

Có 1 câu chuyện kể về 1 cây sồi đặc biệt- Ténéré là một cây sồi sống ở sa mạc Sahara.

Trong suốt mấy chục năm trời, sồi Ténéré đứng trơ trọi giữa sa mạc Sahara. Chung quanh bán kính 400km không hề có một dáng cây ngọn cỏ nào làm bầu bạn.

Có phải bạn đang nghĩ mình đang kể câu chuyện về sự cô đơn?

Truyện kể rằng hàng triệu triệu năm về trước, khi Sahara vẫn còn là những khu rừng xanh tốt, cây cối um tùm đến mức từ trên cao bạn phải cực kỳ cố gắng mới có thể len lỏi xuống phía dưới mặt đất để lắng nghe cuộc trò chuyện giữa một đám cây con.

Cây sồi sống giữa sa mạc Sahara
Cây sồi sống giữa sa mạc Sahara

“Thật là tuyệt vời! Thiên nhiên đã quá ưu đãi chúng ta!”

“Đơn giản chỉ là hút và tận hưởng”, một cây béo ú cất giọng thỏa mãn.

“Ừ đúng rồi, tớ cũng vậy… cả tớ nữa… nhiều nước thế này dùng cả đời không hết.” – Rất nhiều cây hùa theo.

Trong khi đó, một cây sồi bé nhỏ nhất đám im lặng. Bạn cho rằng sự tự tin tỉ lệ với vóc dáng tí hon ấy? Không hề nhé- “bé hạt tiêu” đấy.

Cậu bé cất tiếng, giọng nói không to nhưng rõ – tròn từng từ một.

“Tớ thì không nghĩ vậy, ông tớ bảo rồi quy luật cuộc sống là không có cái gì tồn tại mãi, nên rồi sẽ có ngày nguồn nước cạn kiệt.” – Sồi con quả quyết – “Nếu chỉ biết tận hưởng mà không cố gắng phát triển rễ mạnh mẽ thì chúng ta sẽ tuyệt chủng!”

“Tuyệt chủng ư?? Tớ có nghe lầm không đấy. Ha ha ha…” – cây béo ú lúc nãy cười thông cảm, “Thôi đi ông cụ non, đừng có dọa bọn này. Bố tớ bảo nguồn nước tinh khiết này đã nuôi dưỡng khu rừng này hàng ngàn năm rồi đấy! Không đời nào có chuyện đó đâu!”.

“Đúng rồi, đúng rồi!” Cả đám cây tán đồng.

“Nhưng…” sồi con không còn biết nói gì nữa. Nó lủi thủi ngẫm nghĩ một mình, mặc kệ lũ bạn đang cười đùa bàn tán ầm ĩ. Nó phát hiện ra rễ mình vẫn còn yếu và ngắn quá!

Thế là từ hôm đó, trong khi bạn bè tập trung phát triển thân cành lá thật to, thật khỏe, thật xanh để vươn cao đón ánh mặt trời, để khoe sức mạnh, khoe hình thể thì chú bé SỒI dùng phần lớn chất dinh dưỡng để chăm sóc phát triển bộ rễ để vươn xa và sâu hơn.

Mỗi lần rễ sồi tiến được một đoạn và tìm ra nhánh nước ngầm mới, cảm giác chiến thắng nho nhỏ mơn man, sồi con rất vui. Cũng không ít lần, sồi phải khó khăn lắm mới vượt qua được vùng đất cứng nào đó thì lại không có nước. Sồi con không hề nản chí, nó biết rằng chỉ có sự kiên trì mới đem lại những thay đổi, nó ước mơ đưa được rễ đến những vùng xa nhất, sâu nhất mà chưa ai đến được…

Thời gian trôi qua, thiên nhiên thì vẫn tiếp tục ưu đãi khu rừng. Sồi con ngày nào giờ đã trưởng thành, nó vẫn giữ vững mục tiêu của mình. Và xa hơn nữa là để chuẩn bị cho những thách thức, cơ hội sau này…

Cuối cùng thì cái ngày ấy đã đến, một chấn động ngầm trong lòng đất khiến cho nhiều mạch nước ngầm bị chặn lại. Khu rừng bao ngàn năm nay dưới sự chăm sóc ân cần của người mẹ thiên nhiên, nay phải tự sống với những thử thách của đời. Nguồn nước cạn kiệt, nhiều loài cây đã lần lượt ngã xuống, chúng phải cho con cháu ra đi theo những bầy chim di cư tìm vùng đất hứa. Đám cây xưa kia ngày nào còn nói chuyện rôm rả dưới tán lá rộng, giờ còn lại lèo tèo dưới ánh mặt trời thiêu đốt.

Một giọng nói rất quen đang thều thào:

“Trời ơi, hãy nhìn xem kìa, mặt đất đã rạn nứt ra hết rồi! Chúng ta sẽ chết mất, chúng ta sẽ chết mất!” – Cái cây béo ú dạo nọ kêu lên yếu ớt và từ từ đổ xuống, bộ rễ yếu ớt không thể giữ được cái thân to khỏe.

Cách đó không xa, gia đình nhà sồi vẫn đứng vững, giờ chính là lúc họ cần phải quyết tâm hơn bao giờ hết để chinh phục những độ sâu mới, tìm nguồn nước mới. Có lẽ thiên nhiên cũng khó có thể đánh gục được một loài cây với niềm tin sống mãnh liệt đến vậy!

Tên tuổi cây sồi Ténéré, – “vật thể tự nhiên duy nhất” được đánh dấu trên bản đồ Sahara, Khi người ta đã đào thử một cái giếng gần đó và ngỡ ngàng khi phát hiện rễ cây đã đâm xuống đất tận 36m để tìm nước.

cây 3 gốc rễ

*** Có thể bạn quan tâm : Bức tâm thư của Thầy Trần Việt Quân – gửi phụ huynh nhân dịp năm học mới

==================================================

CHÚNG TA HỌC ĐƯỢC GÌ TỪ CHÚ BÉ SỒI THUỞ NÀO NÀY?

Phải chăng cây sồi già nhắc lại bài học “Bộ rễ yếu ớt không thể nào giữ được cái thân to khỏe”.

Vậy để chinh phục Thế Giới hay làm bất cứ một việc gì nếu muốn thành công thì chúng ta phải rèn luyện mỗi ngày để bộ rễ không ngừng phát triển nhé! Tôi tin chúng ta sẽ làm được.

Chúng ta đã làm gì cho bộ rễ của mình cứng cáp hơn mỗi ngày chưa? Hãy theo dõi Thầy Trần Việt Quân để rèn luyện bộ rễ của mình mỗi ngày nhé!

Theo dõi tụi mình trên Facebook tại Tủ Sách Tinh Hoa để cập nhật thêm những bài viết và những cuốn sách giá trị nhé ^^

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *