Review sách: Bí mật của một trí nhớ siêu phàm – Eran Katz

Review sách: Bí mật của một trí nhớ siêu phàm – Eran Katz

Với cuốn sách ” Bí mật của một trí nhớ siêu phàm” tác giả Eran Katz giúp bạn khẳng định: Trí nhớ của bạn tốt hơn bạn tưởng rất nhiều! Điều nghịch lý là bạn thường không tin vào trí nhớ của mình, cho rằng mình sinh ra đã có một trí nhớ không hoàn hảo, rồi bị động chung sống với nó suốt đời. Do đó, điều bạn cần làm ngay là thay đổi quan niệm sai lầm này.

Review sách: Bí mật của một trí nhớ siêu phàm – Eran Katz
Review sách: Bí mật của một trí nhớ siêu phàm – Eran Katz

Đa số chúng ta cho đến cuối cuộc đời đều mới chỉ sử dụng khoảng 10% khả năng nhớ của mình. Bởi vậy, sẽ không có giới hạn cho trí nhớ. Và để nhớ mọi thứ thật lâu, chúng ta hãy nhận thức lại cuộc sống, để thấy cuộc sống của chúng ta thật tươi đẹp, đáng quý. Hãy tin yêu cuộc sống như nó vốn có, khi đó mọi thứ đến với chúng ta thật dễ dàng hơn.

Eran Katz đưa ra những phương pháp ghi nhớ và một hệ thống các bài luyện tập tăng cường trí nhớ đặc biệt, để giúp bạn ghi nhớ tất cả những gì bạn muốn. Trong đó, một cách thức thông dụng mà ông thường xuyên áp dụng cho bản thân là phương pháp liên tưởng. Ông nói rằng: “Từ hàng nghìn năm trước người La Mã cổ đại đã phát hiện ra rằng, muốn có trí nhớ tốt thì phải biết liên tưởng, càng có những liên tưởng đặc biệt, chúng ta càng dễ nhớ mọi việc”.

Nội dung của cuốn sách “Bí mật của một trí nhớ siêu phàm” bao gồm 23 chương:

Chương 1. Sự tự lừa dối

Chương 2. Một hướng tiếp cận mới

Chương 3. Bài đố vui

Chương 4. “Xin chào, Ron… à… Don, ý tôi là John…”

Chương 5. Điều này gợi cho tôi nhớ đến…

Chương 6. “Người phụ nữ đi giày bằng vàng…”

Chương 7. “Cat and gory = Category”

Chương 8. Phương pháp Roman Room

Chương 9. Giấy tờ, nhiệm vụ và những sự sắp xếp khác

Chương 10. Chìa khóa đâu nhỉ…?

Chương 11. Cách nhớ các con số

Chương 12. Cuốn danh bạ điện thoại hoàn hảo của bạn

Chương 13. Từ miền đất Luoisiana đến đế chế Napoleon

Chương 14. Trí nhớ siêu phàm trong học hành và thi cử

Chương 15. Trí nhớ siêu phàm trong thuyết trình

Chương 16. Trí nhớ siêu phàm trong ngôn ngữ và từ vựng

Chương 17. “Chúng ta đã gặp nhau chưa nhỉ? Nhìn bạn quen lắm…”

Chương 18. Một cái tên chứa đựng điều gì?

Chương 19. Áp dụng các phương pháp đỉnh nhất để nhớ tên và nhớ mặt

Chương 20. Ghi nhớ tên từng người trong nhóm ngay những phút đầu gặp gỡ

Chương 21. “Năm năm sau”

Chương 22. Chơi bài

Chương 23. Trò ghi nhớ một dãy số dài

Review sách: Bí mật của một trí nhớ siêu phàm – Eran Katz
Review sách: Bí mật của một trí nhớ siêu phàm – Eran Katz

Sách hay nên đọc: Review sách: Cà phê cùng Tony – Mỗi câu chuyện là một ly cà phê khai sáng

Trích đoạn hay

Bạn đang tản bộ trên con đường nhỏ, hàng trăm người lướt qua bạn, rồi đột nhiên anh ta xuất hiện…

Trông anh ta rất quen, rõ ràng bạn biết tên anh ta nhưng lại không thề nhớ ra. Bạn nheo mắt lại và liếc anh ta với ngụ ý: “Yên tâm đi, trong một giây tôi sẽ nhớ ra chúng ta đã gặp nhau ở đâu thôi”, nhưng sau đó bạn từ bỏ, rồi nói: “ Có lẽ chúng ta đã gặp nhau ở…”, anh ta nhắc bạn: “Trong bữa tiệc của Mike, cách đây hai tháng. Anh là David đúng không…?”

“Ồ! Đúng rồi”, bạn nuốt nước bọt rồi cố gắng vớt vát chút lòng tự trọng của mình: “Còn anh là Ron… à Don nhỉ…”

“Allan”, anh ta nhanh chóng giúp bạn vượt qua tình huống khó khăn.

“Tôi nhớ là có chữ A”, bạn cố tỏ ra hài hước rồi vội vàng xin lỗi, “Thứ lỗi cho tôi nhé, trí nhớ của tôi kém quá.”

Tình huống này có vẻ rất quen thuộc nhỉ? Có phải tất cả chúng ta đều từng gặp phải trường hợp này không? Tiếp tục nhé! Bạn trở về nhà chỉ để thay quần áo rồi đến phòng tập thể dục. bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để đi, quần áo đã thay xong, khăn tắm đã để trong túi xách, ví tiền đã để trong túi xách tay, còn chìa khóa… Chìa khóa đâu? Nó đâu rồi?!

Bạn lục tung túi xách, quay lại tìm trên bàn bếp, rồi bàn phòng khách, kiểm tra ghế xô-pha, phòng ngủ, lật tung khăn trải giường, ném gối. Bạn dừng lại và nghĩ… có lẽ nó ở trong túi xách tay.

Bạn quay trở lại phòng khách, dốc ngược túi xách để mọi thứ rơi ra. Vẫn không thấy. có lẽ bạn đã bỏ nó vào chiếc ví mà bạn mang đi hôm qua chăng? Chắc là thế rồi! Bạn với lấy chiếc ví rồi kiểm tra kỹ đến mức chắc hẳn không một nhân viên an ninh nào có thể soi xét tỉ mỉ đến vậy. Vẫn không thấy chìa khóa! Nghĩ lại lần nữa xem… Bạn đã làm gì?… Bạn bước vào cửa… vào phòng tắm… vậy chìa khóa ở đâu??? Nó chỉ ở trong túi xách. Bạn đổ hết mọi thứ trong túi ra và kiểm tra từng đồ vật một. Không thấy. Bạn gọi cho người bạn mà đã hứa đón người ta cách đây 10 phút và xin lỗi: “Mình không tìm thấy chìa khóa… tâm trí mình để đâu ấy”, rỗi bỗng nhiên bạn nhìn thấy chùm chìa khóa nằm ngay dưới quyển danh bạ điện thoại, bên cạnh chiếc điện thoại. Nhẹ cả người!

Review sách: Bí mật của một trí nhớ siêu phàm – Eran Katz
Review sách: Bí mật của một trí nhớ siêu phàm – Eran Katz

Sách hay nên đọc: Review Sách: Trên Đường Băng – Tony Buổi Sáng

“Vậy tôi nên kết luận thế nào?”, bạn có thể hỏi, “trí nhớ của tôi kém thế sao? Tôi hiểu! – đó cũng là lý do tôi đọc cuốn sách này mà.”

Nhưng đó không phải là kết luận. Đây cũng là lỗi mà chúng ta thường gặp phải: chúng ta kết luận rằng trí nhớ của mình quá kém.

Điều ngạc nhiên thứ nhất: Không có trí nhớ nào là kém!

Cũng giống như những thứ khác, trí nhớ không phải là một hệ thống toàn diện và không thể phân loại tốt hay kém.

Nếu chúng ta khó có thể nhớ tên, nhớ mặt người khác thì liệu có phải là toàn hệ thống trí nhớ của chúng ta kém không? Nếu chúng ta quên mất cuộc trò chuyện ngày hôm qua thì liệu có phải chúng t sẽ không nhớ bài giảng ngày mai không?

Không có mối liên hệ nào cả. Có thể chúng ta có trí nhớ tốt đối với việc nhớ các số điện thoại hay nhớ lời bài hát khi mới chỉ nghe trên đài một lần. Vấn đề xuất phát từ quan niệm phổ biến của xã hội cho rằng chỉ có tối đa hai khả năng: một trí nhớ tốt và một trí nhớ kém.

Thực tế, có rất nhiều khả năng: chúng ta có thể nhớ tốt trong một số lĩnh vực cụ thể nào đó nhưng lại nhớ kém trong những lĩnh vực khác.

Review sách: Bí mật của một trí nhớ siêu phàm – Eran Katz
Review sách: Bí mật của một trí nhớ siêu phàm – Eran Katz

Sách hay nên đọc: Review sách: Giận- Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Review và đánh giá

Cuốn sách “Bí mật của một trí nhớ siêu phàm” của tác giả Eran Katz khái quát được những phương pháp ghi nhớ và chia sẽ một hệ thống các bài luyện tập tăng cường trí nhớ đặc biệt, có thể giúp bạn ghi nhớ tất cả những gì bạn muốn. Cách thức liên tưởng mà ông chia sẻ cũng rất hay, có thể giúp ích rất nhiều, quên ít hơn và rất tốt cho những bạn trong việc học ngoại ngữ với nhiều từ mới khó ghi nhớ.

Con người chúng ta mới sử dụng được 10% trí nhớ của mình. Vì vậy, nếu tận dụng được toàn bộ trí não để nhớ, chúng ta sẽ coi như có một trí nhớ vô hạn. Eran Katz đã đưa ra nhiều phương pháp để mở rộng trí nhớ của chúng ta. Trong đó, cách chính là liên tưởng và gắn các chữ số với hình ảnh. Mỗi chữ số hoặc vài chữ số, anh lại liên tưởng với hình ảnh bất kì. Do đó, thay vì phải nhớ một dãy kí tự dài loằng ngoằng, ta chỉ cần nhớ các hình ảnh với nhau. Những hình ảnh ấy sẽ kích thích não bộ nhớ lâu hơn, khiến ta ghi nhớ hiệu quả hơn.

”Bí mật một trí nhớ siêu phàm” là cuốn sách cần thiết với chúng ta. Nó giúp ta phá vỡ rào cản để đến với một trí nhớ tốt nhất có thể.

Nguồn: Taisachmoi

Sách hay nên đọc: Review sách: Seach Inside Yourseft – Tạo ra lợi nhuận vượt qua đại dương và thay đổi Thế Giới

Sách hay nên đọc: Review sách: Quyền Lực Đích Thực (The art of Power) – Thích Nhất Hạnh

Theo dõi tụi mình trên Facebook tại Tủ Sách Tinh Hoa để cập nhật thêm những bài viết và những cuốn sách giá trị nhé ^^

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *