Review sách: Giận- Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Review sách: Giận- Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Giận – Thích Nhất Hạnh là cuốn sách giúp từng bước điều khiển cơn giận bản thân, Sách Tinh Hoa sẽ giới thiệu cuốn sách trong bài viết này.

Review sách: Giận- Thiền sư Thích Nhất Hạnh
Review sách: Giận- Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Review sách Giận. Cuốn sách là một trong các sách nổi tiếng của Thầy Thích Nhất Hạnh. Khi chúng ta nổi giận, chúng ta không thể kiểm soát được hành động cũng như lời nói của mình, gây tổn hại đến cho đối phương. Nhiều người đã hối tiếc về các hành động mất kiểm soát của mình trong lúc nóng giận. Cảm ơn Thầy đã viết cuốn sách này, giờ đã đến lúc bạn đọc cuốn sách ” Giận ” này để có thể hiểu & học cách điều phục tâm trong lúc giận cũng như thực hành ái ngữ với những người thân trong gia đình, bạn bè và đồng nghiệp để cải thiện các mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn.

Để khái quát về Giận chỉ cần 4 từ, đó là “Thâm thúy” nhưng “Bình dị”. Thiền sư Thích Nhất Hạnh cho mỗi người đọc tự tìm hiểu mình từ trong sâu thẳm nhất của mỗi con người chúng ta. Nhưng không vội! Chúng ta đã trải qua mấy chục năm cuộc đời mà còn chẳng hiểu nổi mình. Vậy thì một cuốn sách sẽ giúp chúng ta được điều gì?

Khi review sách Giận, mình có thể kể đến vô số tình huống trong cuộc đời của chúng ta liên quan đến động từ này. Nhưng đối với Giận của thiền sư Thích Nhất Hạnh, chỉ vỏn vẹn trong 252 trang, nhưng lại giúp người đọc tìm được nguyên căn của cơn giận và cách để đối đầu với cơn giận theo con đường đơn giản và tích cực nhất.
Khi đọc Giận, người đọc như đang trao đổi với chính nội tâm của mình. Bởi sân hận không phải bắt đầu từ một mối quan hệ sứt mẻ hay thái độ, hành động của người khác khiến chúng ta không hài lòng. Sân hận là bản ngã, là cảm xúc luôn luôn lưu hành trong mỗi con người dù người đó có duy trì mối giao thiệp giữa người với người hay không. Giận là cảm xúc cá nhân, chúng chỉ xuất hiện khi chúng ta cho phép chúng xuất hiện. Cũng từ đó, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh đã chứng minh, con người có thể làm chủ cơn giận, biến cơn giận thành hành động tích cực.

“Khi ta giận, khi một ai đó làm cho ta giận, ta phải trở về với thân tâm và chăm sóc cơn giận của mình”
Review sách: Giận- Thiền sư Thích Nhất Hạnh Youtube Huệ Trắng
Review sách: Giận- Thiền sư Thích Nhất Hạnh
Review sách: Giận- Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Sách hay nên đọc: Review sách: Hiểu Về Trái Tim: Nghệ Thuật Sống Hạnh Phúc

Như đã nói, sân hận thuộc về bản ngã của mỗi con người. Có lẽ, chế ngự cơn giận không thể thành công ngày một ngày hai được, cũng không thể thành công hoàn toàn trong mọi tình huống cuộc sống. Vậy phải làm sao để đẩy xác suất chế ngự cơn giận thành công cao hơn? Theo thiền sư Thích Nhất Hạnh, muốn thành công trong việc chế ngự cơn giận, đầu tiên hãy loại bỏ suy nghĩ “sân hận không phải cảm xúc để chúng ta chế ngự”. Bởi lẽ, khi chúng ta muốn chế ngự cơn giận, chúng ta buộc bản thân phải kìm nén lại mỗi khi cơn giận xuất hiện. Việc “đè nén cơn giận” không được Thầy khuyến khích, vì một lúc nào đó chúng ta sẽ mất kiểm soát và lại rơi vào “cái bẫy” của những cơn giận, thậm chí là những cơn giận với “quy mô” lớn hơn. Ngược lại, chúng ta phải “chăm sóc” cơn giận, chấp nhận cơn giận một cách hài hòa. Thích Nhất Hạnh gọi đó là “Kỹ thuật tinh thần”.

“Nếu bạn không thể chấp nhận chính mình, nếu bạn không thể đối xử từ bi với chính mình thì làm sao bạn có thể chấp nhận, đối xử từ bi với người khác?”

Thứ 2, hãy thực hành “Chánh niệm” – Biết rõ điều gì đang có mặt, đang xảy ra. Đó là điều mà thiền sư truyền tải xuyên suốt tác phẩm. Sân hận không thể tự động biến mất, càng không thể bị kìm nén hay chế ngự, sân hận chỉ mất đi khi ta chuyển hóa chúng thành những điều tích cực. Tạo nhiều cơ hội để chúng ta có thể sống ý nghĩa hơn, thay vì sinh hận trong lòng. Thực hành kiểm soát cơn giận từ những điều nhỏ nhặt nhất – từ cách ăn uống, đi lại đến lời nói, cách hàng xử.
Dù tác phẩm nhận được sự đón đọc đông đảo của người đọc. Nhiều ý kiến cho rằng, Giận vẫn mang đậm màu sắc của Phật Giáo, cùng những giáo điều, định hình suy nghĩ, phong cách theo người nhà Phật. Chính vì vậy, ở một số phương pháp mà Thiền sư tuy hay, nhưng sẽ khó khăn để có thể áp dụng vào thực tế. Tuy nhiên, để đánh giá công bằng mà nói, đây vẫn là một cuốn sách rất hay, rất đáng đọc. Phần nào đó, sẽ giúp chúng ta định hình cơn giận, kiểm soát và đối mặt với chúng. Hãy cầm sách lên, bình tâm, an yên một lúc cùng cuốn sách Giận, bỏ lại thế giới quay cuồng, hối hả để lắng nghe điều gì mới thực sự tốt cho tâm ta.

Review sách: Giận- Thiền sư Thích Nhất Hạnh
Review sách: Giận- Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Qua góc nhìn của một người con của Phật, Thích Nhất Hạnh đã mở ra một thế giới quan mới cho người đọc. Qua đó giúp mỗi người tự nhìn nhận cơn giận của mình, hóa giải cơn giận của mình từ những điều đơn giản nhất. Bằng ngôn ngữ giản dị nhưng đầy thâm thúy, Giận sẽ là lời nhắc nhở mỗi người chúng ta mỗi khi đi “trật đường ray cảm xúc” trong quãng đời này. Chắc chắn Giận sẽ là người bạn đồng hành tuyệt vời trên con đường nuôi dưỡng tâm hồn và rèn luyện bản thân của mỗi người.

Nguồn : https://datvu.info/review-sach-gian-thich-nhat-hanh/

Sách hay nên đọc: Review Sách: “Đường Về Tỉnh Thức”- Cách Sống Trọn Vẹn Từng Phút Giây 

Sách hay nên đọc: Review sách: Seach Inside Yourseft – Tạo ra lợi nhuận vượt qua đại dương và thay đổi Thế Giới

Sách hay nên đọc: Review sách: Quyền Lực Đích Thực (The art of Power) – Thích Nhất Hạnh

Theo dõi tụi mình trên Facebook tại Tủ Sách Tinh Hoa để cập nhật thêm những bài viết và những cuốn sách giá trị nhé ^^

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *