Review sách: Hiểu Về Trái Tim: Nghệ Thuật Sống Hạnh Phúc

Review sách: Hiểu Về Trái Tim: Nghệ Thuật Sống Hạnh Phúc

Không phải ngẫu nhiên trong bài thơ: “Giục giã”, thi sĩ Xuân Diệu đã thôi thúc chúng ta: “Mau với chứ! Vội vàng lên với chứ”/”Em em ơi! Tình non sắp già rồi”

Review sách: Hiểu Về Trái Tim: Nghệ Thuật Sống Hạnh Phúc
Review sách: Hiểu Về Trái Tim: Nghệ Thuật Sống Hạnh Phúc

Thời gian là một dòng chảy nghiệt ngã mà đôi khi đến tận cái dốc bên kia của cuộc đời, tôi và bạn mới thấu cảm được đâu mới là giá trị đích thực của cuộc sống, của chính bản thân mình. Liệu đã bao giờ bạn tự hỏi:Hạnh phúc với tôi là gì? Tại sao hôm nay tôi vui? Sao hôm nay tôi thấy mệt mỏi không dám đối mặt với tương lai phía trước?… Những câu tự dằn mình ấy có phải đến từ lý trí đang dần héo mòn, từ tình cảm đang dần đơ cứng, hay đến từ chính tiếng vang vọng từ nơi sâu thẳm trong “tâm” của bạn, dần dần kéo bạn đến cửa ngõ để đi tới một thế giới an lạc hơn, thế giới mà bạn sẽ không bao giờ phải sống với một trái tim tan vỡ hay một tâm hồn khổ đau? Nhưng liệu bạn có đặt chân được đến nơi ấy không? Nếu từ điển là kim chỉ nam đưa bạn lênh đênh giữa biển ngôn từ rộng lớn, thì “Hiểu về trái tim” chính là con thuyền giúp bạn vượt bão vượt gió giúp tìm ra con đường đi tìm hạnh phúc cho chính bản thân mình.

Tác giả của cuốn sách là nhà sư nổi tiếng – thầy Minh Niệm, người đã quyết lòng đi tìm hạnh phúc chân thật nơi cửa Phật gần 25 năm. Sau hơn 10 năm tìm kiếm, thầy đã tìm ra cơ chế vận hành của những phiền não cũng như những điều mà ta mong muốn đạt được trong cuộc sống như ý chí, trách nhiệm hay thành công,… Và thầy muốn chia sẻ cho mọi người những điều mà thầy đã chiêm nghiệm được với mong muốn càng nhiều người hiểu về bản chất của những trạng thái cảm xúc trong tâm mình, thì càng có nhiều cuộc sống bình an và vui vẻ hơn.

Thầy Minh Niệm
Thầy Minh Niệm

Cách đây mười tám năm, tôi đã quyết lòng ra đi tìm hạnh phúc chân thật. Dù thời điểm ấy, ý niệm hạnh phúc chân thật trong tôi còn rất mơ hồ, nhưng tôi vẫn tin rằng nó có thật và luôn hiện hữu trong thực tại. Đến mười năm sau tôi mới tìm thấy được con đường. Rồi mãi đến bây giờ tôi mới tự tin đặt bút xuống ghi lại những gì mình đã khám phá và trải nghiệm để chia sẻ với mọi người. 

-Minh Niệm-

*** Sách hay nên đọc: Review sách: Muôn Kiếp Nhân Sinh –  Nguyễn Phong

Gần 500 trang sách, “Hiểu Về Trái Tim” là những phác thảo rõ nét về bức tranh đời sống cảm xúc của tất cả mọi người. Người đọc sẽ tìm thấy căn nguyên thành hình của những xúc cảm, thấy cả việc chúng chi phối thế nào đến hành xử thường ngày và quan trọng hơn là cách thức để điều khiển chúng thế nào. Không có câu trả lời cuối cùng của việc đúng – sai trong từng tình huống nhưng “Hiểu Về Trái Tim” có chứa trong nó chìa khóa để mở ra một cánh cửa đến với thế giới mới, thế giới an lạc từ trong tâm mỗi người. Bởi,suy cho cùng, mỗi trái tim – cơ quan chúng ta thường gắn cho nhiệm vụ điều khiển trí tuệ cảm xúc của con người, đều có những nỗi niềm riêng. Chỉ cần hiểu câu chuyện của trái tim, tự khắc, mỗi người sẽ quyết định được câu chuyện của chính mình. Bí quyết của sự chuyển hóa là không nên dùng ý chí để áp đặt hay nhồi nặn tâm mình trở thành một kiểu mẫu tốt đẹp nào đó. Chỉ cẩn quan sát và thấu hiểu chúng là đủ. Tác giả nhận định: “Việc đưa tâm thức vượt lên những cung bậc cao hơn để nhìn đúng đắn hơn về thân phận của mình và bản chất cuộc sống là điều hoàn toàn có thể làm được”.

Những trạng thái cảm xúc trong bạn thực sự đến từ đâu?

Cuộc đời là một sân khấu mà mỗi người đóng một vai với vô vàn những hiện tượng tâm lí khác nhau: bi có, hài có, nước mắt, khổ đau, niềm vui, cảm giác hạnh phúc,…Chúng không ngừng biến hóa trong bạn và tác động lên đời sống của bạn, nhưng bạn lại biết rất ít về nguồn gốc và sự vận hành của chúng.

Vậy chúng đến từ đâu?

Trong “tâm” bạn. Mọi cảm xúc của bạn dù vui hay buồn đều bắt nguồn từ “tâm” mà ra. Vậy mới nói, chữ “tâm” là thứ quan trọng nhất trong cuộc đời. Như đại thi hào Nguyễn Du trong: “Truyện Kiều” đã từng nhắn nhủ:

“Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”

“Tâm” mà yên thì lòng cũng yên, nhìn mọi sự vật, sự việc bằng ánh mắt của tình yêu thương, ai cũng đáng để ta trân trọng, đáng để ta cho đi mà không mong nhận lãnh về mình. Nhưng nếu “tâm” bạn bị xâm chiếm bởi lòng đố kỵ hay sự ghen ghét thì nó có thể quét sạch năng lượng bình yên trong bạn và khiến bạn nhìn mọi thứ đều sai lệch.

Lẽ dĩ nhiên, “Hiểu về trái tim” sẽ không trao cho bạn một cái “tâm” mới tốt đẹp hơn mà hơn tất cả, nó giúp bạn nhận ra “tâm” mình đang cảm thấy như thế nào: muốn được yêu thương nhiều hơn, đau khổ dằn vặt hay đã bị bản ngã xâm chiếm…? Có lẽ, chỉ khi hiểu được “tâm” mình, hiểu được ẩn số trong con người mình thì tôi và bạn mới có thể cùng nhau chính thức bước lên con đường kiếm tìm hạnh phúc phải không?

Mỗi lần đọc chắc chắn sẽ có một nhận thức mới. -Minh Niệm-

Review sách: Hiểu Về Trái Tim: Nghệ Thuật Sống Hạnh Phúc

***Sách hay nên đọc: Review sách: Từ tốt đến vĩ đại – Tốt là kẻ thù của vĩ đại

Những nhận thức mới này một phần do chúng ta đã mở lòng ra và tạm buông những nhận thức cũ mà chúng ta đã từng bám chặt để xây dựng nên hiểu biết của mình. Một phần do mỗi lần đọc chúng ta mang một tâm trạng khác nhau, tâm trạng càng bình yên thì sự thấu hiểu và độ thấm sẽ càng sâu.

Bạn có thể coi “Hiểu về trái tim” như người bạn tâm tình những lúc buồn đau hay vướng vào nghịch cảnh. Nó không có tiếng nói thật đấy, cũng chẳng thể lắng nghe bạn nhưng tất cả những gì nó làm là đem lại cho bạn sức mạnh để bạn hiểu hơn về chính mình. Nó tìm ra mọi góc khuất trong tâm hồn bạn, giúp bạn cảm nhận được chiều sâu trong tâm thức và khơi dậy trong tâm bạn niềm khao khát muốn thay đổi bản thân.

Và đến một lúc nào đó, khi vướng vào nghịch cảnh hay đối diện với những nỗi khổ niềm đau trong chính mình, bạn sẽ nhận ra phản ứng của mình đột nhiên khác hẳn trước đây. Dường như có một sức mạnh vô hình nào đó đến giúp bạn. Thật ra chẳng có bất cứ thứ sức mạnh siêu nhiên nào hết bởi sự thật là khi bạn đã tâm đắc bất kì điều nào trong cuốn sách này thì nó vẫn sẽ được lưu giữ trong chiều sâu tâm thức của bạn.

Hãy bắt đầu ngay sau khi gấp trang sách lại.

Review sách: Hiểu Về Trái Tim: Nghệ Thuật Sống Hạnh Phúc

“Không có cái thành công nào từ trên trời rơi xuống, cũng không có cái thiên đường nào chỉ toàn là hạnh phúc. Bởi ý niệm hạnh phúc chỉ có khi con người biết cảm nhận khổ đau.”

-Minh Niệm-

Con đường đến với “tâm” đâu phải chỉ kéo dài ngày một ngày hai, bởi lẽ, nó đòi hỏi sự quyết tâm mạnh mẽ và tinh thần khổ luyện không ngừng. Đừng nghĩ rằng ngay sau khi đọc xong cuốn sách này, mọi thứ trong bạn đã thay đổi. Có thể bạn cảm thấy tâm hồn thanh thản trong một vài tháng đầu luyện tập nhưng hãy nhớ rằng, bản ngã vẫn đang lẩn trốn ở đâu đó và ngay khi gặp điều kiện thuận lợi, nó sẽ lại chi phối cho người bạn. Vậy nên, dù thế nào cuốn sách chỉ là một phương tiện, là kim chỉ nan chứ nó không thể làm mọi thứ cho bạn. Tâm hồn là của bạn, suy nghĩ cũng là của bạn chứ cuốn sách đâu có những thứ đó?

Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng! Hãy đón nhận cuốn sách này như một người bạn đồng hành, trên con đường đi tìm hạnh phúc lắm chông gai phía trước. Và hãy tin rằng chỉ cần bạn chính thức bước đi trên con đường mình đã vạch ra, quyết tâm theo đuổi nó là bạn đã cảm nhận được hương vị của hạnh phúc rồi. Càng tiến xa thì hạnh phúc trong bạn sẽ càng lớn hơn!

Thật ra nếu bạn có đức tin nơi những hiểu biết trong cuốn sách này, thì nó đã quá đủ để làm hành trang cho công trình khám phá hạnh phúc chân thật của bạn rồi. Đặc biệt trong bối cảnh cái xấu đang dần lấn át cái tốt như hiện nay, nó là tác nhân rất cần thiết để khơi dậy những giá trị tinh thần đang ngủ quên trong mỗi chúng ta.

Lời kết:

Review sách: Hiểu Về Trái Tim: Nghệ Thuật Sống Hạnh Phúc

Sách hay nên đọc: Review sách: Cha giàu cha nghèo – Bí quyết để trở nên giàu có

Trong tác phẩm “Thép đã tôi thế đấy” của Ostrovxki, nhân vật Pavel Korchagin khi đi dưới hàng cây nơi bao đồng chí của anh bị treo cổ đã cháy lên một thông điệp cao đẹp: “Cái quý giá nhất của con người là cuộc sống. Đời người chỉ sống có một lần, hãy sống sao cho khỏi ân hận, xót xa vì những năm tháng đã sống hoài sống phí.” Với những ai muốn học cách yêu nhiều hơn, mở lòng ra nhiều hơn giúp tâm thanh thản thì “Hiểu về trái tim” chính là sự lựa chọn hoàn hảo.

“Đây là một cuốn sách đặc biệt, có tính giáo dục, tự nhận thức cao, được viết từ trái tim để chữa lành những trái tim.”

(Nhà báo Trần Tử Văn – Phó tổng biên tập Báo Công An TP.HCM)

Hãy đọc cuốn sách này vì những trái tim đang khao khát tình yêu thương và vì những năm tháng tươi đẹp còn lại của cuộc đời bạn! Chúc bạn luôn hạnh phúc trên mọi con đường mình đã chọn!

Nguồn: firstnew.com.vn

Sách hay nên đọc: Review sách: Seach Inside Yourseft – Tạo ra lợi nhuận vượt qua đại dương và thay đổi Thế Giới

Theo dõi tụi mình trên Facebook tại Tủ Sách Tinh Hoa để cập nhật thêm những bài viết và những cuốn sách giá trị nhé ^^

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *