Review sách: Từ tốt đến vĩ đại – Tốt là kẻ thù của vĩ đại

Review sách: Từ tốt đến vĩ đại – Tốt là kẻ thù của vĩ đại

Bạn có bao giờ cảm thấy chán nản với công việc mà mình đang làm, bạn đối mặt với những áp lực không tên và dần dần bạn cảm thấy công việc không còn phù hợp với bạn.

Tất cả những vấn đề trên đều xuất phát từ công việc đó không đúng với khả năng, sức lực và môi trường đó không hoàn toàn phù hợp với bạn.

Nếu bạn tiếp tục sống với môi trường đó bạn sẽ bị kìm hãm bởi những ước mơ và khát vọng của bản thân mình. Đó là lý do bạn đang tồn tại chứ không phải sống, bạn đang sống cuộc đời tốt chứ không phải vĩ đại.

Review sách: Từ tốt đến vĩ đại – Tốt là kẻ thù của vĩ đại
Review sách: Từ tốt đến vĩ đại – Tốt là kẻ thù của vĩ đại

Cuốn sách Từ tốt đến vĩ đại của tác giả Jim Collins sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân trở thành phiên bản hoàn hảo nhất của chính mình, xây dựng công ty vĩ đại và một cuộc đời vĩ đại.

Cùng Sachtinhhoa trải nghiệm cuốn sách này bạn nhé!

Mục Lục

 

GIỚI THIỆU TÁC GIẢ VÀ CUỐN SÁCH TỪ TỐT ĐẾN VĨ ĐẠI

Jim Collins là tác giả của cuốn sách Từ tốt đến vĩ đại. Ông là một nhà tư vấn kinh doanh người Mỹ, từng dạy tại các công ty vĩ đại trường tồn.

Trước đây ông từng cho ra đời cuốn sách Xây dựng để trường tồn với tiếng vang lớn suốt thập niên 90 của thế kỷ trước.

Tác giả Jim Collins
Tác giả Jim Collins

Tuy nhiên trải qua thời gian ông nhận ra rằng cuốn sách này chỉ giúp công ty thành công tồn tại được lâu dài không giải quyết được sự phát triển vĩ đại của một công ty.

Trải qua quãng thời gian 5 năm nghiên cứu và tìm ra công thức thực sự để xây dựng công ty trường tồn với những câu hỏi “ “Làm thế nào những công ty tốt, công ty bình thường, hay ngay cả công ty đang trong tình trạng tồi tệ cũng có thể đạt đến mức vĩ đại trường tồn?”

Cuốn sách Từ tốt đến vĩ đại đã ra đời giúp công ty xây dựng từ ý tưởng chiến lược, hoàn thiện và từng bước nhảy vọt đến vĩ đại.

Chắc chắn rằng Từ tốt đến vĩ đại sẽ là hành trang cần có cho cả những ai đam mê khởi nghiệp hay những doanh nghiệp muốn phát triển lên tầm cao mới và cả những ai không có ý định thành lập công ty thì sách vẫn đem đến một bài học nhận thức và phát triển bản thân vô cùng sâu sắc.

NỘI DUNG NỔI BẬT CỦA CUỐN SÁCH TỪ TỐT ĐẾN VĨ ĐẠI

Cuốn sách Từ tốt đến vĩ đại bao gồm 9 chương và các phụ lục đi kèm với các biểu đồ, dẫn chứng, so sánh cụ thể giúp bạn đọc hình dung rõ hơn về sự phát triển của một doanh nghiệp. Sau đây là những giá trị đúc kết qua Từ tốt đến vĩ đại

TỐT LÀ KẺ THÙ CỦA VĨ ĐẠI

Thế nào là một công ty vĩ đại? Từ tốt đến vĩ đại giải thích rằng Công ty vĩ đại có môi trường làm việc tốt nhất, được xây dựng bởi những con người vĩ đại và tài năng, họ được tự do sáng tạo, cảm thấy hạnh phúc trong công việc và một tập thể với những con người gắn kết.

Review sách: Từ tốt đến vĩ đại – Tốt là kẻ thù của vĩ đại
Review sách: Từ tốt đến vĩ đại – Tốt là kẻ thù của vĩ đại

Lý do tại sao các công ty bình thường lại không trở nên vĩ đại bởi họ thường chỉ đặt mục tiêu đến cái tốt và trở nên thỏa mãn khi hoàn thành nó. Muốn trở nên vĩ đại hãy đặt mục tiêu vĩ đại ngay từ đầu

Cũng như trong cuộc sống để trở thành người tốt không phải khó nhưng để trở nên vĩ đại thì rất ít người làm được. Những người vĩ đại họ sẵn sàng bỏ qua những thứ tốt mà vươn tới những điều lớn lao hơn bởi tốt đôi khi sẽ ngăn cản bạn đến với những giá trị tuyệt vời hơn thế.

LÃNH ĐẠO CẤP 5

Từ tốt đến vĩ đại là những bài học cho bạn nếu muốn trở thành một nhà lãnh đạo xuất chúng. Những công ty nhảy vọt từ tốt đến vĩ đại thường sở hữu những nhà lãnh đạo cấp độ 5.

Review sách: Từ tốt đến vĩ đại – Tốt là kẻ thù của vĩ đại
Review sách: Từ tốt đến vĩ đại – Tốt là kẻ thù của vĩ đại

*** Sách hay nên đọc: Review sách: You Can Win – Bí Quyết Của Người Chiến Thắng

Những nhà lãnh đạo thông thường là những người có tiếng tăm, tham vọng của họ là xây dựng sự vĩ đại cho bản thân mình. Vì vậy những gì họ nhận được là sự danh tiếng, quyền lực, tiền bạc không phải sự vĩ đại của công ty.

Những nhà lãnh đạo cấp độ 5 không bao giờ để cái tôi cá nhân xen vào việc ra quyết định có lợi hoặc có hại cho công ty, họ luôn có sự phối hợp giữa hai tính cách khiêm nhường và ý chí kiên cường. Họ không ao ước trở thành hình tượng nào đó mà lặng lẽ tạo nên sự phi thường cho chính công ty mình.

TẬP THỂ VỮNG MẠNH

Review sách Từ tốt đến vĩ đại – Jim Collins
Review sách Từ tốt đến vĩ đại – Jim Collins

***Sách hay nên đọc: Review sách: Thức tỉnh mục đích sống – Eckhart Tolle 

Từ tốt đến vĩ đại cho rằng một công ty sẽ chết nếu chỉ dựa vào người lãnh đạo. So với một công ty có sự tổng hòa của một tập thể gắn kết với công ty chỉ dựa vào tài năng của một người thì sự vĩ đại sẽ chỉ tồn tại ở công ty có tập thể vững mạnh.

Công ty chỉ có một thiên tài thì khi người đó có vấn đề xảy ra công ty sẽ hoàn toàn mất phương hướng và trở nên thụ động trước một ai đó.

Muốn công ty trở nên vĩ đại hãy xây nên một tập thể vĩ đại.

BÀI HỌC CON NHÍM

Cuốn sách Từ tốt đến vĩ đại kể về câu chuyện giữa con nhím và con cáo. Con cáo tinh ranh và xảo quyệt, trong khi con nhím thì chậm chạp và nhỏ bé. Nếu dùng sức mạnh để đối đầu chắc chắn nhím sẽ thất bại. Tuy nhiên nó dùng chiến thuật phòng ngự mỗi khi bị tấn công xù bộ lông nhọn hoắt lên thì con cáo sẽ không thể làm gì được.

Bài học về câu chuyện đó là bạn muốn trở nên vĩ đại hãy biết mình thực sự có khả năng gì, đâu là điểm mạnh điểm yếu để tận dụng một cách tối đa. Để xác định điều mình cần làm là hãy tự đặt ra 3 câu hỏi: bạn giỏi nhất trong lĩnh vực nào, đâu là thứ đem lại cho bạn lợi nhuận và đam mê thực sự của bạn là gì?

Khi bạn được sống với những điều mình thích, mình đam mê và thực sự giỏi nhưng dòng tiền đó không đủ sinh ra lợi nhuận bạn cũng không thể trọn vẹn hạnh phúc với nỗi lo về tiền bạc, nếu bạn đam mê những gì mình làm nhưng không thể giỏi nhất bạn có thể rất hạnh phúc mỗi ngày nhưng bạn không thể giàu có nếu như không có tài năng.

Review sách Từ tốt đến vĩ đại – Jim Collins
Review sách Từ tốt đến vĩ đại – Jim Collins

*** Sách hay nên đọc: Review sách: Muôn Kiếp Nhân Sinh –  Nguyễn Phong

Nếu chỉ tiếp tục làm những gì mình tốt bạn sẽ không bao giờ trở nên vĩ đại. Từ tốt đến vĩ đại khuyên bạn đọc: Hãy tìm một công việc bạn thực sự đam mê, bạn có tài năng thực sự để phát triển và doanh nghiệp cũng trả lương tương xứng với công sức thành quả bạn tạo ra đó điểm giao nhau chính là công việc mà bạn nên tập trung để thực hiện trong đời mình.

SỰ TĂNG TRƯỞNG ĐẾN TỪ NỖ LỰC THEO THỜI GIAN

Nếu bạn đang cảm thấy bản thân đang chậm trễ so với những thành công của người khác thì bạn đừng lo lắng, mỗi bước đi thành công đều đến từ chặng đường chúng ta đi. Những bước đi đầu có thể mất thời gian và sức lực nhưng nó sẽ khiến bạn kiên trì, bền bỉ hơn dần dần tốc độ nhanh hơn và thành công cũng sẽ đến.

Bạn sẽ không thể thành công ngay nhưng nỗ lực theo từng ngày, mỗi hành động nhỏ lại có mối liên quan và hỗ trợ lẫn nhau và thành công là sự tổng hòa của cả chặng đường cộng lại

VĂN HÓA KỶ LUẬT

Sự kỷ luật không phải sự áp đặt quyền lực lên người khác mà đó là sự huấn luyện, kiên trì theo thời gian. Văn hóa kỷ luật không phải là sự gò bó theo khuôn khổ mà chúng ta tạo nên văn hóa kỷ luật để tạo nên sự kỷ cương, tinh thần trách nhiệm trong công việc. Vì vậy nhân viên hoàn toàn có thể được tự do trong khuôn khổ cho phép.

Giống như việc bạn muốn giảm cân bạn cần có chế độ ăn uống và tập luyện kiên trì hàng ngày, hàng tháng mới có được thân hình khỏe đẹp. Nếu bạn giảm quá nhanh không theo hệ thống cơ thể bạn sẽ bị suy nhược. Sự kiên trì theo chế độ ăn hợp lý bạn sẽ có được cơ thể theo ý muốn mà vẫn đảm bảo được sức khỏe.

LỜI KẾT

Trên đây là bài học mà Jim Collins muốn gửi đến bạn đọc trong cuốn sách Từ tốt đến vĩ đại chắc chắn sẽ là hành trang cần có cho cả những ai đam mê khởi nghiệp hay những doanh nghiệp muốn phát triển lên tầm cao mới và cả những ai không có ý định thành lập công ty thì sách vẫn đem đến một bài học nhận thức và phát triển bản thân vô cùng sâu sắc.

Muốn trở thành người tốt không khó, để trở nên vĩ đại bạn cần làm nên những điều xuất sắc với vị trí bạn mong muốn trở thành.

Chúc các bạn thành công cùng với những bài học từ Từ tốt đến vĩ đại!

Nguồn: revisach.com

Sách hay nên đọc: Review sách: Seach Inside Yourseft – Tạo ra lợi nhuận vượt qua đại dương và thay đổi Thế Giới

Sách hay nên đọc: Review sách: Cha giàu cha nghèo – Bí quyết để trở nên giàu có

Theo dõi tụi mình trên Facebook tại Tủ Sách Tinh Hoa để cập nhật thêm những bài viết và những cuốn sách giá trị nhé ^^

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *