Review Sách: Sống đơn giản cho mình thanh thản – Shunmyo Masuno

Review Sách: Sống đơn giản cho mình thanh thản – Shunmyo Masuno

Sự thoải mái, thanh thản khiến cuộc sống trở nên bình lặng và hạnh phúc thế nhưng với một nhịp sống gấp gáp như xã hội hiện đại thì những khoảnh khắc đó ít được con người cảm nhận một cách trọn vẹn. Mãi chạy theo đuổi bình yên ở những nơi xa xôi không dành cho hạnh phúc, chúng ta đã đánh mất rất nhiều giá trị sống đơn giản bình yên. Cùng tìm lại hay thêm vào cẩm nang sống hàng ngày của bạn những hướng dẫn về sống an yên qua cuốn sách “Sống đơn giản cho mình thanh thản” nhé.

Review Sách: Sống đơn giản cho mình thanh thản - Shunmyo Masuno
Review Sách: Sống đơn giản cho mình thanh thản – Shunmyo Masuno

Giới thiệu tác giả

Shunmyo Masuno, sinh năm 1953 ở tỉnh Kanagawa. Là trụ trì tại chùa Kenkoji, là nhà thiết kế vườn Nhật và là giảng viên trường Đại học Mỹ thuật Tamabijutsu. Sau khi tốt nghiệp khoa Nông nghiệp tại trường Đại học Tamagawa, ông đến chùa Soji để tu hành. Ông tham gia hoạt động sáng tạo sân vườn dựa trên tư tưởng của thiền và phong cách truyền thống của Nhật. Những tác phẩm của ông nhận được đánh giá cao cả trong và ngoài nước. Ông từng nhận được giải thưởng nghệ sĩ mới xuất sắc với tự cách là một nhà thiết kế vườn Nhật. Ngoài ra, ông còn nhận được nhiều giải thưởng, bằng khen khác như Bằng khen của Bộ trưởng Bộ ngoại giao, Huân chương Khen thưởng của Toàn quyền Canada, Huân chương Thập tự Cộng hòa Liên bang Đức,…

Giới thiệu về sách “Sống đơn giản cho mình thanh thản”

“Sống đơn giản cho mình thanh thản” là cuốn sách sẽ giúp bạn dọn dẹp lại tâm trí, hướng đến những điều quan trọng và sống cuộc đời một cách bình thảnh. Mỗi một chương đều mang đến cho bạn những phương thức vô cùng đơn giản, dễ hiểu để có thể ứng dụng vào cuộc sống thực tế.

Review Sách: Sống đơn giản cho mình thanh thản - Shunmyo Masuno
Review Sách: Sống đơn giản cho mình thanh thản – Shunmyo Masuno

Sách hay nên đọc: Review sách: Hiểu Về Trái Tim: Nghệ Thuật Sống Hạnh Phúc

Cảm nhận về sách “Sống đơn giản cho mình thanh thản”

Sống đơn giản

Máy móc mang đến sự tiện nghi và thoải mái cho cuộc sống của bạn thế nhưng ít ai để ý rằng chính những vật đó lại khiến chúng ta ngày càng trở nên sống một cách bị động, ít tiếp xúc với thiên nhiên và những đồ vật quanh mình. Đừng chọn sự tiện nghi một cách quá mức, hãy để cơ thể của bạn được vận động thường xuyên, tâm trạng sẽ được cải thiện lên phần nào đấy.

Hãy học cách trân trọng từng món đồ vật mà bạn sở hữu, “nếu không dùng với công dụng này được, hãy thử “lựa chọn” nó cho một công dụng khác”.

Để thanh lọc tâm trí, nuôi dưỡng một trái tim đầy sự yêu thương hãy tập thói quen ngồi thiền. Việc này còn giúp bạn được thư giãn, sống chậm lại, cảm nhận từng hơi thở, nhịp đập của trái tim. Loại bỏ phiền não, những điều tiêu cực,…

Review Sách: Sống đơn giản cho mình thanh thản - Shunmyo Masuno
Review Sách: Sống đơn giản cho mình thanh thản – Shunmyo Masuno

Vứt bỏ, sắp xếp

Mỗi một đồ vật dù lớn hay nhỏ đều sẽ đem lại lợi ích nào đó cho cuộc sống của bạn nhưng đừng chọn cách sở hữu quá nhiều đồ đạc khiến phòng ốc luôn trong tình trạng quá tải vật dụng hay trở nên bừa bộn. Căn phòng là nơi bạn nghỉ ngơi, hãy tạo ra một khoảng không gian thật yên tĩnh, gọn gàng để tâm trí cũng không bị lộn xộn.

Cuộc sống cũng cần những khoảng trống, hãy tạo một ngày trống để đối diện với chính bản thân, để thư giãn và nghỉ ngơi mà không làm bất cứ điều gì.

Xác định thứ tự ưu tiên cho danh sách công việc của bạn để tập trung giải quyết từng công việc một, bởi “Khi đã quyết định mình sẽ ưu tiên cái này, bạn sẽ không phải phân vân, lưỡng lự cái này cái kia nữa”.

Hạnh phúc là biết đủ

Cuộc đời con người sống mỗi ngày đều ý nghĩa bởi sự không hoàn hảo, chính vì chưa được hoàn thiện nên mỗi khoảnh khắc đều thật giá trị. Đừng đòi hỏi mọi sự đều phải trọn vẹn, chúng ta đơn giản chỉ sống cho ngày hôm nay, tận hưởng những gì đơn giản, tự do, tự tại…

Thế giới vận hành bằng sự đổi thay liên tục, đừng truy tìm đáp án chính xác cho tất cả mọi thứ. Thế nên đừng gò bó bản thân với bất kì một đáp án nào, hãy sống một cách nhịp nhàng theo sự xoay chuyển của không ngừng của vạn vật.

Hạnh phúc đơn giản chỉ là biết đủ, thỏa mãn với những giá trị bạn đang có, hoàn thiện bản thân từng ngày,…

“Chắc hẳn ai cũng từng vẽ ra một mảnh đất thần thiên của riêng mình. Nếu có thể thực sự đến đưược nơi đó, ta sẽ có một cuộc sống hạnh phúc hơn nhiều. Và mỗi khi nghĩ đến thế giới trong mơ ấy, bất chợt ta lại coi nhẹ những khoảng thời gian quý báu hiện tại.”

Review Sách: Sống đơn giản cho mình thanh thản - Shunmyo Masuno
Review Sách: Sống đơn giản cho mình thanh thản – Shunmyo Masuno

Sách hay nên đọc: Review sách: Quyền Lực Đích Thực (The art of Power) – Thích Nhất Hạnh

Mãi đắm chìm trong những mộng tưởng về tương lai, chúng ta bỏ qua những điều tốt đẹp nhất mà mình có thể tận hưởng ở hiện tại. Đừng chọn cách sống ở tương lai, hãy sống ở hiện tại và chọn cách cố gắng từng ngày để đạt được mục tiêu bạn muốn chinh phục chứ không phải hàng ngày đắm chìm và bị ám ảnh bởi tương lai.

Không để bị chi phối, không để bị cuốn vào

Những cảm xúc tức giận rồi sẽ qua đi một cách nhanh chóng, thế nên đừng để bạn thân bị cuốn vào những cảm xúc tiêu cực như vậy, tập dần thói quen tiết chế để ổn định lại tinh thần.

“Thiếu lòng tin với bản thân cũng có thể được thể hiện đối với người khác.

Trước khi phê phán ai đó, hãy yêu lấy chính mình.”

Mãi săm soi, chỉ trích người khác, chúng ta bỏ qua hết sự yêu thương ngự trị trong tim mình để buông những lời cay đắng. Ai cũng có ưu điểm và khuyết điểm, hãy học cách nhìn nhận người khác từ những ưu điểm của họ…

Review Sách: Sống đơn giản cho mình thanh thản - Shunmyo Masuno
Review Sách: Sống đơn giản cho mình thanh thản – Shunmyo Masuno

Sách hay nên đọc: Review sách: Đường Xưa Mây Trắng – Theo Gót Chân Bụt

Trích dẫn ý nghĩa trong sách

  • “Bản thân trong tương lai” là tích góp từ “bản thân trong hôm nay”
  • Đừng để thời gian chi phối bạn, hãy là người sử dụng thời gian.
  • Không có đáp án nào luôn là chính xác cho sự vật, sự việc. Thế giới này vẫn luôn đổi thay.
  • Khi quá đòi hỏi những kích thích, cơ thể bạn sẽ sinh ra sự đề kháng với chúng.

Hãy mài giũa những cảm xúc của bản thân từ những niềm hạnh phúc, những thay đổi nhỏ nhoi.

  • Đối với những người có liên hệ với mình, phải có lòng cảm thông, biết nghĩ đến cảm xúc của đối phương và nói những lời nhẹ nhàng. Phải luôn ghi nhớ điều này trong lòng khi nói chuyện với họ. Đó chính là ái ngữ.

Lời kết

Cuộc sống bình lặng trôi qua từng ngày, chỉ có chúng ta mãi xung đột với cuộc sống khiến mọi thứ trở nên thật rối ren. “Sống đơn giản cho đời thanh thản” mang những phương thức sống tuy đơn giản nhưng thật nhẹ nhàng cho nhịp sống xô bồ ngày nay.

Nguồn: Review bởi Thanh Hà

Sách hay nên đọc: Review sách: AN LẠC TỪNG BƯỚC CHÂN – BÔNG SEN TRẮNG GIỮA ĐỜI CỦA THIỀN SƯ THÍCH NHẤT HẠNH

Sách hay nên đọc: Review Sách: “Đường Về Tỉnh Thức”- Cách Sống Trọn Vẹn Từng Phút Giây 

Theo dõi tụi mình trên Facebook tại Tủ Sách Tinh Hoa để cập nhật thêm những bài viết và những cuốn sách giá trị nhé ^^

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *