Review sách: Trí Tuệ Do Thái – Eran Katz

Review sách: Trí Tuệ Do Thái – Eran Katz

Khi nhắc đến hai từ “Do Thái” chắc các bạn đã suy nghĩ rằng là một đất nước thông minh bậc nhất thế giới. Sự thông minh của họ dựa trên nền tảng quá khứ, một quá khứ người Do Thái phải có trách nhiệm và nghĩa vụ truyền lại và tiếp tục các thế hệ trẻ. Một câu hỏi đặt ra: Tại sao không quên quá khứ để bước tiếp? Quá khứ đó chứa đựng những bí ẩn gì? Bạn sẽ tìm được câu trả lời qua nội dung cuốn sách “Trí tuệ Do Thái” của Eran Katz.

Review sách Trí Tuệ Do Thái - Eran Katz
Review sách Trí Tuệ Do Thái – Eran Katz

 

1. Về tác giả Eran Katz

Eran Katz – một bậc thầy về kỹ thuật ghi nhớ, trở nên quan tâm đến huyền thoại được xây dựng xung quanh người Do Thái và trí thông minh của họ. Ông mang quốc tịch Israel, là người lập kỷ lục Guiness thế giới về khả năng ghi nhớ dãy 500 chữ số chỉ sau một lần đọc. Ông là tác giả của hai cuốn sách bán chạy nhất tại Israel: Bí mật của một trí nhớ siêu phàm và Trí tuệ Do Thái. Hai cuốn này đã được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới.

Ông đã được mời đến Việt Nam và nhận được sự ủng hộ đông đảo độc giả. Ông đã chia sẻ về rèn luyện trí nhớ tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển tại Hà Nội. Đây là buổi chia sẻ mang lại nhiều kỷ niệm cho ông và cả các bạn độc giả Việt Nam.

Review sách Trí Tuệ Do Thái - Eran Katz
Review sách Trí Tuệ Do Thái – Eran Katz

Sách hay nên đọc: Review sách: Bí mật của một trí nhớ siêu phàm – Eran Katz 

2. Nội dung cuốn sách xoay quanh câu chuyện của Jerome với tác giả và Itamar Forman

Tác giả dẫn dắt câu chuyện rất tự nhiên, dễ hiểu và đặc biệt nó mang lại nguồn tri thức rất hữu ích cho bạn. Câu chuyện đó được trình bày quá 400 trang sẽ khiến bạn cảm thấy nhàm chán, khô khan. Những câu chuyện hài hước cùng với lời lẽ phân tích dẫn chứng thực tế sẽ là sự trải nghiệm thú vị và lôi cuốn bạn đến tận trang cuối.

Nội dung cuốn sách “Trí tuệ Do Thái” với tựa tiếng Anh“Jerome Becomes a Genius”  là câu chuyện kể về Jerome với tác giả và Itamar Forman, trên hành trình cùng nhau khám phá những phương pháp phát triển trí tuệ của người Do Thái. Jerome là một người Do Thái khôn sùng đạo với vẻ ngoài bất cần. Jerome đặc biệt đam mê thể thao, nhất là bộ môn bóng đá. Itamar Forman là giáo sư đại học và nhà văn. Họ đã có buổi gặp mặt như thường lệ và đã có một cá cược, chính điều này đã làm thay đổi cuộc đời họ sau này.

Jerome từ một chàng trai lông bông đã lấy bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh và kiếm được 50 triệu đô-la trong vòng 3 năm nhờ áp dụng cách thức của người Do Thái để đạt được thành công đó. Bằng cách nào Jerome đã làm được? Áp dụng cách thức gì của người Do Thái ? Những thắc mắc đó sẽ được hé lộ qua từng chương của cuốn sách và được chúng tôi tóm tắt bằng các đề mục dưới đây.

3. Bí quyết của trí nhớ siêu phàm của người Do Thái

Người Do Thái theo đạo nên họ phải học thuộc các quyền kinh rất dày. Họ phải nhớ hết các nội dung trong cuốn sách đó. Để làm sao họ có thể nhớ hết các nội dung. Nhờ vào việc áp dụng phương pháp học (phương pháp “Hình – số”).

Phương pháp “Hình – số” này giúp bạn ghi nhớ những việc cần làm hoặc những danh sách liệt kê dài. Điều bạn cần làm là dùng hình ảnh để thay thế cho các con số, sau đó hình dung ra một cảnh tượng liên kết giữa hình ảnh vừa rồi với nội dung cần nhớ. Mối liên hệ này phải đủ mạnh, rõ ràng và để lại ấn tượng sâu sắc thì nó mới thực sự có tác dụng.

Review sách Trí Tuệ Do Thái - Eran Katz
Review sách Trí Tuệ Do Thái – Eran Katz

Sách hay nên đọc: Review Sách: Trên Đường Băng – Tony Buổi Sáng

Phương pháp này được gán ghép con số tương ứng một hình ảnh đồ vật cụ thể:  Số 0 – quả trứng, số 1 – cây gậy, số 2 – con vịt, số 3 – cái dĩa, số 4 – thần chết, số 5 – bàn tay, số 6 – lưỡi câu, số 7 – bản kế hoạch hàng tuần, số 8 – còng tay, số 9 – phụ nữ mang bầu. Qua sự kết hợp trên cho thấy rằng đây là sự kết hợp mang tính thực tế rất cao và giúp người đọc dễ hình dung rất dễ dàng.

Bạn hãy thử tập luyện với một danh sách để tăng cường sự tưởng tượng và sẽ mang lại cho bạn một khoảng thời gian vui vẻ, ý nghĩa và đáng nhớ.

Sách hay nên đọc: Review sách: Cà phê cùng Tony – Mỗi câu chuyện là một ly cà phê khai sáng

4.  Nguyên tắc là bí quyết của người Do Thái và cũng được Jerome

Nguyên tắc của trí tưởng tượng

Đây là nguyên tắc mang ý nghĩa tiên tri, tức là bạn nhận thức điều bất khả thi bằng những phương thức khả thi. Khi bạn đặt mục tiêu cao hơn rất nhiều so với cái mục tiêu thực tế ban đầu, bạn cần nỗ lực tập trung mục tiêu cao, còn mục tiêu thấp trở nên hiển nhiên. Bạn sẽ dễ dàng đạt được như mong muốn và kết quả bạn nhận được sẽ tương xứng.

Nguyên tắc của người sống sót

Nguyên tắc này khuyên bạn không bao giờ được cảm thấy thoải mái. Hãy tiếp tục lang thang, cả về thể xác và tinh thần, để trải nghiệm những điều mới mẻ. Bạn muốn làm một điều mới mẻ. Bạn hãy bắt đầu với một không gian mới để kích thích trí sáng tạo và khơi dậy các giác quan đang bị lãng quên. Đồng thời, giúp bạn thoát khỏi những điều cũ kỹ, thói quen tiêu cực và sẵn sàng nỗ lực để làm cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Nguyên tắc của sự hiểu biết

Với nguyên tắc này cho rằng mỗi người phải luôn xem học tập là mãi mãi. Vì vậy, bạn luôn đưa ra những câu hỏi và không bao giờ được coi bất cứ điều gì là hiển nhiên. Mọi thứ xung quanh không phải là tự nhiên mà có, hiện hữu và tồn tại mà đều có nguyên nhân và nguồn gốc xuất xứ của nó. Cũng như bạn gặp các tình huống phức tạp, nó không tự nhiên tìm đến bạn mà đều có nguyên nhân. Khi bạn tìm được nguyên nhân hay nút thắt của vấn đề, bạn sẽ kiểm soát vấn đề và sẽ tìm cách giải quyết tốt nhất.

Nguyên tắc về việc nâng cấp

Nguyên tắc này đã cho rằng: Bạn nên sử dụng bánh xe đã có sẵn và sử dụng chúng theo cách riêng của mình. Chặng việc gì phải phát minh ra một loại bánh xe khác. Hãy sử dụng những thứ mình có để biến nó thành những thứ mình cần xem.

Nguyên tắc về nguồn cảm hứng

Cảm hứng đánh thức niềm tin và sức mạnh trong mỗi người, mà ta không hề hay biết. Nó còn giúp bạn phát huy tốt nhất khả năng của chính bạn. Bạn hãy tìm cho mình một người thầy. Người mà bạn thực sự ngưỡng mộ để đọc các tác phẩm của họ và bạn sẽ tìm được nguồn cảm hứng, mang lại cho bạn sự tích cực và sự nhiệt huyết với cuộc sống hiện tại.

Review sách Trí Tuệ Do Thái - Eran Katz
Review sách Trí Tuệ Do Thái – Eran Katz

Sách hay nên đọc: Review sách: AN LẠC TỪNG BƯỚC CHÂN – BÔNG SEN TRẮNG GIỮA ĐỜI CỦA THIỀN SƯ THÍCH NHẤT HẠNH

5. 15 bí quyết về trí nhớ của Jerome đã áp từ người Do Thái để phát triển một trí nhớ siêu việt

1. Phải có niềm tin vào trí nhớ của mình và dựa vào trí nhớ đó.

2. Hãy viết rõ ràng, dễ đọc bằng mực đen trên giấy trắng.

3. Hãy học cùng một Hevrutah, nói to trong khi học và nói có ngữ điệu.

4. Hãy học trong lúc tản bộ hoặc đung đưa người, và học trong tâm trạng vui vẻ.

5. Hãy học ở một nơi cho bạn nguồn cảm hứng, trái tim bạn phải muốn có mặt ở đó.

6. Hãy tránh xa những điều phiền toái, chúng chỉ làm phân tán sự chú ý của bạn mà thôi.

7. Hãy áp dụng những phương pháp làm tăng khả năng tập trung: một lời cầu nguyện, một bài hát hay bất cứ điều gì cho bạn động cơ học tập.

8. Hãy bắt đầu bằng một thứ gì đó dễ thôi nhưng phải thú vị.

9. Thà học hai tiếng trong khi năng lượng dồi dào còn hơn là năm tiếng mà cơ thể mệt mỏi.

10. Khi học, hãy lướt cùng với con sóng của tài liệu học tập. Khi năng lượng đã cạn, hãy nghỉ giải lao và để cho đầu óc thảnh thơi hoàn toàn.

11. Hãy tóm tắt những khái niệm, ý chính bằng những từ chủ đạo có thể giúp khởi động trí nhớ của bạn sau này.

12. Hãy tạo ra một chuỗi các từ chủ đạo bằng một câu chuyện liên tưởng.

Review sách Trí Tuệ Do Thái - Eran Katz
Review sách Trí Tuệ Do Thái – Eran Katz

Sách hay nên đọc: Review sách: Quyền Lực Đích Thực (The art of Power) – Thích Nhất Hạnh

13. Hãy sắp xếp các thông tin một cách logic – theo nhóm và theo thứ tự thời gian,…

14. Hãy sử dụng những từ viết tắt, những biểu tượng đối lập và biểu tượng song song.

15. Luôn luôn nhắc lại và ôn luyện thường xuyên

Hy vọng với những câu chuyện của Jerome trong cuốn sách “Trí tuệ Do Thái” các bạn sẽ có câu trả lời chính xác về sự thông minh của người Do Thái. Từ đó, bạn sẽ học hỏi và vận dụng kiến thức cùng với sự trải nghiệm thực tế mà nhân vật Jerome đã đúc kết và mang đến sự thành công đáng nể. Và bạn cũng có thể thực hiện những hoài bão, dự định của bạn khi bạn sở hữu cuốn sách quý báu và sẽ dẫn lối tìm đến sự thành công.

Nguồn: sachhay24h.com

Sách hay nên đọc: Review sách: Seach Inside Yourseft – Tạo ra lợi nhuận vượt qua đại dương và thay đổi Thế Giới

Theo dõi tụi mình trên Facebook tại Tủ Sách Tinh Hoa để cập nhật thêm những bài viết và những cuốn sách giá trị nhé ^^

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *